Xác định hàm lượng Alcohol trong bia rượu bằng phép đo chỉ số khúc xạ và tỷ trọng

  • Đăng ngày 20/08/2019

Hàm lượng cồn alcohol trong bia, rượu, cider có thể dễ dàng được thiết lập từ kết quả của 2 phép đo đơn giản là đo chỉ số khúc xạ (RI-Zeiss) và đo tỷ trọng (SG).

Có hai cách để tính toán kết quả là sử dụng bảng tra cứu (bảng tra cứu cung cấp kèm theo máy đo chỉ số khúc xạ) hoặc khách hàng có thể nhập thông số và nhận kết quả ngay trên website https://www.bellinghamandstanley.com/ltd/technical_centre/tc_calibrationuk.html.

Để đo chỉ số khúc xạ chỉ cần vài giọt mẫu trong khi đo tỷ trọng  SG thì sử dụng cách thông thường là ống đo tỷ trọng. Quy trình thực hiện chỉ tốn khoảng vài phút và mang lại độ chính xác khoảng ±0.5% alcohol. Nhiệt độ của mẫu cần giống nhau trong phép đo chỉ số khúc xạ và tỷ trọng.

Các thiết bị yêu cầu:
-    Khúc xạ kế dạng điện tử cầm tay OPTI hoặc Eclipse
-    Tỷ trọng kế
-    Ống đo tỷ trọng
-    Pipet

Phương pháp đo:
1.    Hút đủ lượng mẫu vào ống đong tỷ trọng đến vạch. Đặt ống tại vị trí tránh gió lùa và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp ít nhất trong một giờ để đạt được nhiệt độ phòng.
2.     Đo tỷ trọng và ghi lại kết quả
3.    Đo chỉ số khúc xạ với khúc xạ kế có đơn vị là Zeiss
4.    Hàm lượng cồn alcohol %ABV được tính từ giá trị R-D (R là Refractometer reading – giá trị chỉ số khúc xạ) – D là S.G. value – giá trị tỷ trọng) khi D (S.G) = (SG-I)x1000.

Ví dụ
Light dry table wine
S.G. = 0.993 & Refractometer reading = 37
D (S.G. value) = (0.993 – 1) x 1000 = -7
R-D = 37 – (-7) = 44
Alcohol content = 10.7%v/v

Sweet dessert wine or Sweet Cider
S.G. = 1.015 & Refractometer reading = 72.5
D (S.G. value) = (1.015 – 1) x 1000 = +15
R-D = 72.5 – (+15) = 57.5
Alcohol content = 15.7%v/v

Mã đặt hàng     Chi tiết
38-49                 Khúc xạ kế điện tử cầm tay OPTi (ABV/Wort)
45-22                 Khúc xạ kế Eclipse Wine (%ABV)  
44-839               Tỷ trọng kế 0.98 đến 1.0 50 S.G.
44-838               Ống đong đo tỷ trọng