Bạn kiểm tra hàm lượng nước trong mật ong như thế nào?

  • Đăng ngày 03/09/2019

Bạn có biết ?

Hàm lượng nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật ong

Theo như TCVN 5267:2008 thì hàm lượng nước tối đa có trong mật ong sẽ không quá 23%. Vậy nếu hàm lượng nước trong đó vượt quá thì sao ? Mật ong có hàm lượng nước lớn hơn 24% có khả năng lên men và mất đi độ tươi ngon, nên mật ong có chứa tỷ lệ nước thấp hơn 24% được xem là mật ong có chất lượng tốt.Hơn nữa, với mật ong thô, chưa trải qua quá trình tiệt trùng, thường có chứa nấm men, khi nồng độ đường cao, các loại nấm này sẽ bị ức chế quá trình phát triển và rơi vào trạng thái “ngủ đông”.Mật ong có tỷ lệ nước cao, khả năng nấm lên men sẽ cao hơn, tạo nên vị chua ở mật và làm giảm chất lượng của mật ong.Ngoài ra, mật ong còn có khả năng hút ẩm, có nghĩa nó dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí. Cho nên, ở những môi trường độ ẩm cao, rất khó để sản xuất được mật ong có tỷ lệ nước thấp. Mật ong chứa hàm lượng nước thấp chỉ 23% được cho là hàng “có giá” hơn.Mật ong chứa lượng nước quá 24% không được khuyên dùng để chế biến rượu mật ong (một loại thức uống có cồn làm từ mật ong lên men và nước)..

Vậy làm sao có thể kiểm tra hàm lượng nước .???

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng khúc xạ kế mật ong của Bellinghams & Stanley 38-10. Kết quả sẽ có sau 4s. Bạn có thể kiểm tra được lượng đường có trong sản phẩm ngay trên cùng một thiết bị.